พบกระจายพันธุ์อยู่ในซีกโลกทางเหนือ คือ อเมริกาเหนือ, อลาสกา, ไซบีเรีย, ยุโรปเหนือ, เอเชียเหนือ และเอเชียตะวันออก ปลาแซลมอนผสมพันธุ์ในน้ำจืดแต่ชีวิตส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในมหาสมุทร มีเพียงส่วนน้อยที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบ เป็นปลาทะเลที่นิยมใช้บริโภคเป็นอาหาร ทั้งบริโภคสด นำมาปรุงอาหาร นึ่ง ย่าง อบ ได้สารพัดเมนู มีรสอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ประกอบด้วยโปรตีน และไขมัน ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ นับเป็นอาหารที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง