หรือมีชื่อเรียกว่า เยลโล่ฟินทูน่า ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า Maguro เป็นปลาทะเลน้ำลึกขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในทะเลเขตร้อน อาศัยอยู่ตั้งแต่ระดับผิวน้ำจนถึงน้ำลึก 250เมตร พบแพร่กระจายทั่วไปในมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก และมหาสมุทรแอตแลนติก ในระดับผิวน้ำจนถึงระดับลึก 100 เมตร มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ประกอบด้วยโปรตีนสูง มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว คลอเรสเตอรอลต่ำ มีโอเมก้า 3 บำรุงประสมอง ปลาทูน่าเป็นปลาที่นิยมรับประทานสดเป็น ซาซิมิ ซูชิ หรือย่างแบบสเต็ก เนื้อของปลาทูน่าจะมีสีชมพูหรือแดง แต่เมื่อถูกความร้อนจะกลายเป็นสีขาว ทานแบบดิบรสชาตินุ่มลิ้น เนื้อแน่น