เป็นปลาทะเลที่จัดอยู่ในวงศ์ปลาอินทรี จัดเป็นปลาแมคเคอเรล (mackerel) จำพวกหนึ่งจะแบ่งเป็น Pacific mackerel กับ Atlantic mackerel เรียกกันง่ายๆ ว่า ปลาซาบะญี่ปุ่น กับปลาซาบะนอร์เวย์ เป็นที่ทราบกันดีว่าปลาซาบะที่ดีที่สุดในโลกนั้นมาจากทางตอนเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติคแถบประเทศนอร์เวย์และหมู่เกาะเซ็ทแลนด์ ซึ่งเป็นปลาซาบะสายพันธุ์ Atlantic Mackerel เป็นปลาซาบะในเขตหนาวจึงมีการสะสมไขมันในตัวปลาสูงสุดถึง 32% ไขมันจากปลาซาบะเป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัวและอุดมไปด้วยกรดไขมัน OMEGA3 ส่วนปลาซาบะจากมหาสมุทรแปซิฟิกคือ ปลาซาบะจากญี่ปุ่น จีน ใต้หวันซึ่งจะมีปริมาณไขมันน้อยกว่า ทำให้ซาบะสองชนิดนี้รสชาติต่างกัน ปลาซาบะ นิยมนำมาย่างหรือต้มซีอิ๊ว โดยเฉพาะการย่างจะทำให้หนังปลามีความกรอบอร่อย