(Swordfish) ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า Mekajiki เป็นปลาขนาดใหญ่ มีลักษณะลำตัวอ้วนกลม ตาโตปากกว้างและยาวเหมือนดาบซึ่งความยาวของปาก คิดเป็นขนาด 1ใน 3 ของความยาวตัวปลา พบได้ทั่วเขตร้อนของโลกพบในภูมิภาคมหาสมุทรทั่วโลกรวมทั้งมหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดีย เป็นปลาที่ว่ายน้ำในระดับความลึกจาก 650-1970 ฟุต และอาศัยอยู่ในอุณหภูมิน้ำจาก 64-71° F ปลากระโทงแทงดาบ (Swordfish) เป็นปลาเนื้อขาว ลักษณะเนื้อขาวสะอาด เนื้อสัมผัสนุ่ม เนื้อแน่น เป็นปลาที่รสชาติดีเลยทีเดียว นิยมรับประทาน ย่างแบบสเต็ก อบ หรือชาวญี่ปุ่นจะทานเป็นซาซิมิ